fbpx

ปากกา iPad หรือที่บางคนเรียกว่าปากกา Stylus ได้เข้ามาเป็น 1 ในอุปกรณ์สำคัญสำหรับ iPad ที่ช่วยให้การใช้งานสะดวกมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยคุณสมบัติหลัก ๆ ของปากกา iPad คือเน้นเรื่องการเขียนและการวาดภาพลายเส้นเป็นหลัก จึงสามารถช่วยรีดศักยภาพของ iPad ออกมาได้เต็มที่เพื่อการใช้งานที่ไร้ขีดจำกัด ไม่ว่าจะเป็นการจด Lecture ในขณะเรียน จดไอเดียต่างที่อาจบังเอิญคิดออก ณ เวลานั้นได้ทันที หรือแม้กระทั่งเป็นตัวช่วยเสริมเติมแต่งจินตนาการของงานศิลปะก็ทำได้เช่นกัน

โดยที่ลักษณะหลัก ๆ ที่ต้องคำนึงของตัวปากกา iPad คือต้องมีขนาดตัวปากกาที่พอเหมาะจับได้ถนัดมือ มีหัวปากกาที่เขียนได้อย่างไหลลื่น ส่วนฟังก์ชันอื่น ๆ ที่ควรใช้ประกอบการตัดสินก็อาจจะต้องมี Palm Rejection ด้วย เพื่อให้เขียนแบบวางมือได้ไม่ต้องเกรงมือให้เมื่อย เป็นต้น สำหรับคอนเทนต์นี้ได้รวบรวมปากกา Stylus สำหรับ iPad 5 รุ่นด้วยกัน ยี่ห้อไหนเขียนดีรุ่นไหนน่าโดน Genius Gadgets จัดมาให้คุณโดยเฉพาะ

5 ปากกา Stylus สำหรับ iPad ยี่ห้อไหนเขียนดี รุ่นไหนต้องโดน 2021

1. Genius Pencil Plus 3 (999 บาท)

ปากกา Stylus สำหรับ iPad รุ่นแรกกับ Genius Pencil Plus 3 แบรนด์ Gadgets คุณภาพเยี่ยมจากไทยเราเอง โดย Pencil Plus 3 ก็ได้ผลิตออกมาเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว แถมฟังก์ชันและเทคโนโลยีที่จัดเต็มมาให้ไม่เป็นรอง Apple Pencil เลยแถมมาในราคา 1 พันมีทอน

คุณสมบัติเด่น ๆ เริ่มตั้งแต่ Palm Rejection ที่มีมาให้ตั้งแต่รุ่นก่อน, ตัวปากการองรับการเขียนได้ทั้งเส้นหนักเส้นเบา เพียงแค่เอียงตัวปากกาเท่านั้น, Genius Tip หัวปากกาขนาด 1.0 mm. ใช้งานได้ดีเขียนลื่นไม่มีสะดุด, Magnetic Built-in แถบแม่เหล็กในตัวปากกาเพื่อยึดติดกับตัวเครื่อง, แบตเตอรี่ใช้งานได้นานกว่า 20 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และเพิ่มสถานะไฟ 3 ดวงเพื่อบอกสถานะ แบตเตอรี่ รวมไปถึงเปลี่ยนวิธีเปิด-ปิดการใช้งานปากกาแบบใหม่ล่าสุดด้วยการแตะ 2 ครั้งเพื่อป้องกันปากกาดับเอง เป็นต้น

นอกจากนั้นตัวปากกายังใช้วัสดุเป็นพลาสติกเกรดพรีเมี่ยมในการผลิต พร้อมดีไซน์ตัวปากกาแบบเรียบหรูจัดถนัดมือ ทำให้เป็นปากกา Stylus สำหรับ iPad ที่คุ้มค่าสุด ณ เวลานี้เลยทีเดียว

2. Momax One Link Active Stylus Pencil (1,690 บาท)

รุ่นที่ 2 เป็นปากกา Stylus สำหรับ iPad จาก Momax ที่มีจุดเด่นในเรื่องของแบตเตอรี่ในตัวที่ให้มากถึง 140 mAh ใช้งานต่อเนื่องได้นานกว่า 20 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง พร้อมโหมดประหยัดพลังงานเมื่อวางทิ้งไว้นานเกิน 5 นาที

สำหรับฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ทั่วไปสำหรับการวาดและเขียน หัวปากกาขนาด 1.0 mm. ช่วยให้วาดเขียนได้อย่างละเอียด, ฟังก์ชัน Full Scene Anti-mistouch ระบบตัวจับการใช้งานหน้าจอเพื่อป้องกันเรื่องการวางมือ (คล้ายๆ กับฟังก์ชัน Palm
Rejection) เป็นต้น ส่วนเรื่องดีไซน์ก็ถือว่าทำได้ดี มีความเรียบง่าย และใช้วัสดุเกรดพรีเมี่ยมในการผลิต

3. Adonit Dash 3 (1,990 บาท)

ถัดมากับปากกา Stylus จากแบรนด์ Adonit ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มของอุปกรณ์วาดเขียนแบบอิเล็กทรอนิกส์ จุดเด่นของรุ่นนี้คือหัวปากกาที่มาในขนาด 1.9 mm ที่สามารถวาดเขียนได้อย่างละเอียด มีความไวต่อการสัมผัสช่วยให้ใช้งานได้แม่นยำมากขึ้น ทำได้ดีทั้งเส้นหนักเส้นเบา เหมือนเขียนด้วยปากกากับกระดาษจริง ๆ โดยฟังก์ชันต่าง ๆ ก็จัดมาให้แบบครบครันทั้งแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานถึง 14 ชั่วโมงพร้อมระบบชาร์จไว, ดีไซน์เรียบหรูด้วยวัสดุอลูมิเนียม, มีปุ่มเปิดปิดตัวเครื่องที่ปลายปากกา

แต่น่าเสียดายที่รุ่นนี้ไม่มีฟังก์ชัน Palm Rejection ทำให้ขณะใช้งานอาจจะต้องระวังกันซักหน่อย สำหรับ ปากกา Stylus Adonit Dash 3 สามารถใช้ได้กับ iPad และอุปกรณ์ Android

4. SWITCHEASY EASYPENCIL Plus (1,290 บาท)

รุ่นที่ 4 กับปากกา Stylus ฟังก์ชันแน่นครบถ้วนสำหรับการใช้งานบน iPad ในราคาพันต้น ๆ กับ SWITCHEASY EasyPencil Plus ที่มาในดีไซน์เรียบง่ายเพื่อการใช้งานที่สะดวกสบายและถนัดมือ โดยฟังก์ชันเด่น ๆ ก็จะคล้ายกับรุ่นอื่น ๆ เช่น ฟังก์ชัน Palm Rejection สามารถวางบนหน้าจอขณะเขียนได้, ใช้งานได้ต่อเนื่องกว่า 10 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และมาพร้อมกับ Magnetic Attaching แถบแม่เหล็กภายในตัวปากกาที่สามารถดูดติดกับตัวเครื่อง iPad ได้

สำหรับวัสดุของตัว EasyPencil Plus ผลิตด้วยอลูมิเนียม อัลลอย และพลาสติกเกรดพรีเมี่ยม ช่วยเรื่องความแข็งแรงทนทาน โดยรวมสามารถใช้ทดแทน Apple Pencil ได้สบาย ๆ เลยทีเดียว

5. Apple Pencil Gen 2nd (4,490 บาท)

สุดท้ายกับปากกา Stylus จากแบรนด์แม่ของ iPad กับ Apple Pencil Gen 2nd โดยรุ่นนี้ก็เป็นรุ่นที่ 2 แล้ว จุดเด่นของ Apple Pencil คือเรื่องประสิทธิภาพการใช้งานที่โดยรวมที่ยอดเยี่ยม มีการตอบสนองในการเขียนและวาดที่แม่นยำ ไหลลื่นทุกการใช้งาน ไม่ให้ความรู้สึกที่หน่วงขณะใช้งาน สามารถเขียนได้ทุกขนาดเส้นทั้งเส้นเบาและเส้นหนัก ด้วยการเอียงปากกา

ส่วนดีไซน์ก็ยังคงคอนเซ็ปต์ที่เรียบง่ายเหมือนเคย ผิวสัมผัสที่ไร้รอยต่อเพื่อการหยิบจับที่ถนัดมือ แต่ด้วยราคาของ Apple Pencil ที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับปากกา Stylus รุ่นอื่น ๆ ในตลาดเดียวกัน ทำให้หลาย ๆ คนอาจเลือกที่จะเริ่มต้นกับรุ่นที่ราคาไม่สูงมากกว่า

สรุปภาพรวมของปากกา Stylus สำหรับ iPad ที่แนะนำทั้งหมด

สำหรับปากกา Stylus ทั้ง 5 รุ่นที่นำมาเสนอนั้นโดย 4 ใน 5 รุ่นจะมีราคาที่ไม่แพงเหมาะสำหรับการเริ่มต้นใช้งานได้ไม่ยาก แถมฟังก์ชันโดยรวมต่างก็มีความใกล้เคียงกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Palm Rejection, เรื่องของการรับรองรับน้ำหนักเพื่อการวาดเส้นหนักเส้นเบา, การตอบสนองของอุปกรณ์ที่ดีในระดับไล่ ๆ กัน เป็นต้น ซึ่งเมื่อมองดูภาพรวทั้งหมดแล้วก็สามารถใช้ทดแทนกับ Apple Pencil ได้แบบไม่ขับเขินเลยทีเดียว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

LINE LOGO SVG