คุณกล้าที่จะลาออกจาก SAFE ZONE มาทำธุรกิจหรือไม่?

เรื่องเล่าแบรนด์ "GENIUS"

เรื่องราวเล็กๆ ของผมที่อาจเป็นแรงบันดาลใจให้คุณ

ออกจาก "Safe zone"
มาสร้างทำธุรกิจ

FEBUARY 2019

 • ตอนผมอายุ 25 ปี เป็น EXTERN ระหว่างเรียนแพทย์ปีสุดท้าย ขณะจดเลคเชอร์ที่ iPad อยู่ จดไวมาก ทำยังไงลายมือก็ไม่สวย จึงเกิดความคิดที่ว่าจะมีอะไรแก้ปัญหาพวกนี้ได้หรือไม่
 • ค้นหาใน Google พบ Paperlike ที่กำลังเป็นที่นิยมในต่างประเทศ จึงสั่งมาทดลองใช้งานดู แต่ก็พบปัญหา คือ ภาพไม่ชัด สีเพี้ยนมาก จึงลองหาสาเหตุใต้กล้องจุลทรรศน์ พบว่าเกิดจากการเรียงตัวของเนื้อไม่เป็นระเบียบ
 • ตามหาโรงงานผลิตอยู่หลายสัปดาห์ที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาภาพไม่ชัด สีเพี้ยนได้จนพบ จึงสั่งผลิตไปร่วมกับใส่ไอเดียการติดตั้งง่ายโดยแบ่งเป็นสามท่อนลงไป จนเกิดมาเป็น “GENIUS PAPERLIKE” (ความรู้ทั้งหมดที่เล่ามาหาได้ฟรีจาก Google) และได้ก่อตั้ง Genius gadgets Thailand ด้วยเงินทุน 50,000 บาท จากเงินเก็บระหว่างอยู่ในมหาวิทยาลัย

MARCH 2019

 • ลูกค้าคนแรก เป็นใครไปไม่ได้นั่นก็คือ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ในโรงพยาบาล และเริ่มศึกษาการทำการตลาดผ่าน Facebook โดยยิงโฆษณารอบๆ มหาวิทยาลัย และมีบริการติดตั้งฟรี โดยใช้เวลาหลังลงเวรไปติดฟิล์มให้ลูกค้าถึงใต้หอ เพื่อที่จะขอให้เขาช่วยรีวิวให้ทั้งใน Facebook และ Shopee พอเริ่มมีรีวิวก็เริ่มมีคนซื้อมากขึ้นเรื่อยๆ จนติด Best seller ของฟิล์มกระดาษใน Shopee

APRIL 2019

 • ได้รับผมตอบรับเป็นอย่างดี ทำให้มั่นใจได้ว่าเป็นฟิล์มกระดาษที่ภาพคมชัดที่สุดในท้องตลาด การันตีจากยอดขายที่โตขึ้นเรื่อยๆ เริ่มมั่นใจว่าสามารถทำเป็นอาชีพได้ เพราะต้องการอิสระจากการทำงานแลกเงินด้วยวิชาชีพ จึงเริ่มคุยกับทางบ้านแต่ทางบ้านไม่เห็นด้วย เพราะมีความคิดที่ว่า “อยู่ในอาชีพราชการเถอะ เพราะมันมั่นคง” คำยอดฮิตที่ได้ยินตั้งแต่เกิด ทำให้ต้องไปจับฉลากใช้ทุน

JUNE 2019

 • จับฉลากไปใช้ทุน ณ โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในภาคอีกสาน ระหว่าง พิมพ์บนจอ iPad เพื่อ Consult อาจารย์แพทย์ พิมพ์ได้ช้ามาก ผิดๆ ถูกๆ จะหาซื้อคีย์บอร์ด iPad สกรีนภาษาไทยก็หายากมาก จึงเป็นอีกแรงบันดาลใจตามหาโรงงานผลิตคีย์บอร์ด และเรียนรู้ขั้นตอนการผลิตทั้งหมด ตั้งแต่เลือกวัสดุ ไปจนถึงตัวอักษรที่ใช้สกรีนลงบนแป้นพิมพ์ เกิดมาเป็นคีย์บอร์ดมีไฟรุ่นแรกของเรา Genius keyboard “LUMOS” และทุกวันนี้เจ้าคีย์บอร์ดรุ่นนี้ก็ยังคงอยู่ห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลที่ไปใช้ทุน

AUGUST 2019

 • ยอดขายเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เป็นเรื่องที่ตอกย้ำให้เห็นชัดว่าสามารถทำอาชีพนี้ได้จริงๆ จึงตัดสินใจคุยกับที่บ้านอีกครั้ง เพราะเห็นโอกาสการมาของ iPadOS (iOS13) ที่สามารถใช้งานเม้าส์ได้ สุดท้ายแล้วได้ตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต “ลาออกจากข้าราชการ ออกจาก Safe zone” เพื่อจะได้ออกมาโฟกัสกับธุรกิจ พัฒนาและต่อยอดคีย์บอร์ดที่มี Trackpad เพื่อให้ใช้เม้าส์

SEPTEMBER 2019

 • ไปเยือนโรงงาน เมื่อออกมาโฟกัสกับการทำธุรกิจอย่างจริงจัง มีเวลาเดินทางเพื่อไปคุยกับโรงงานที่เมืองจีน และใช้เวลาอยู่คลุกคลีกับกระบวนการผลิตเกือบเดือน เพื่อพัฒนา Software และหา Chipset ตัวที่สามารถตอบสนองการทำงานได้อย่างที่เราวางแผนไว้ ในที่สุดรุ่นแรกก็พัฒนาสำเร็จมาในรุ่นของ Max series I และ Rotated case โดยคง concept ว่า เคสรุ่นเดียวต้องทำได้ทุกอย่าง ให้ซื้อครั้งเดียว ครบจบที่เคสเรา
 • ด้วยความใหม่ของ iPadOS ที่สามารถใช้งานเม้าส์ได้ และเราเป็นเจ้าแรกในเมืองไทย และอันดับแรกๆ ของโลก ที่หันมาสนใจเทคโนโลยี Trackpad ทำให้ Max series I ได้รับความนิยมล้นหลาม ขายหมด 1,000 ชุดแรกในเวลาไม่กี่สัปดาห์ รวมทั้งได้ Feedback จากผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ว่าอยากได้หลายสีมากขึ้น อยากได้ฟังก์ชั่นเชื่อมต่อหลายเครื่องพร้อมๆกัน ทำให้ประหยัดพลังงานมากขึ้นด้วย Bluetooth 5.0 ซึ่งเราเก็บรวบรวมมาผลิตต่อยอดในรุ่นของ Max series II

NOVEMBER 2019

 • เมื่อมั่นใจในตัวสินค้าของเราแล้วว่าสามารถครองตลาดเคสคีย์บอร์ดในประเทศไทยได้ จึงนำเงินทั้งหมดที่หามาได้ก่อนหน้านี้ มาพัฒนา Genius Original design โดยตอนแรกขึ้นต้นแบบขาตั้งมาจากกระดาษแข็ง ตัวเคสโมเดลใช้ model มาตรฐานที่ต่างประเทศยอมรับเรื่องป้องกันการกระแทก ออกแบบตัวแป้นพิมพ์ รวมไปถึงความใส่ใจเล็กๆ น้อยๆ อย่างปกเคสที่เอาไว้ใช้เปลี่ยนเวลาไม่อยากใช้คีย์บอร์ด

FEBUARY 2020

 • ใช้เวลาคิดค้นผลิตอยู่นานถึง 3 เดือนจนสามารถวางจำหน่ายได้จริง แต่ก่อนวางจำหน่ายเรามีการเปิดพรีออร์เดอร์ซึ่งได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม เพียง 1 เดือนก่อนวางจำหน่ายจริงมีผู้พรีออร์เดอร์รอบ Beta ไปมากถึง 1,800 ว่าคนได้ผลตอบรับดีเกินคาด เพราะความเบาบาง ใช้งานสะดวก คีย์บอร์ดแยกได้อย่างอิสระ รวมไปถึงราคาที่สุดแสนคุ้มค่า

NEXT STEP

 • ปัจจุบัน บริษัทได้เข้าไปลงทุนในโรงงานผลิตเคสที่เมืองจีนเพื่อลดต้นทุนการผลิต จะได้สินค้าไอทีคุณภาพดี ในราคาที่สมเหตุสมผล
 • “GENIUS” ไม่หยุดความคิดที่จะผลิตเคสคีย์บอร์ดรุ่นใหม่ๆ ออกมา เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าทุกคนในท้องตลาด ทั้งมีแผนเปิดตัวคีย์บอร์ดรุ่นใหม่ในปี 2021 ซึ่งเป็น ดีไซน์ที่ได้รวบรวมมาจากทุก Feedback หวังว่าจะเป็น Design ที่ลูกค้าทุกท่านประทับใจ ในราคาที่คุ้มค่าสุดๆ