fbpx

          เราควรติดฟิล์มกันรอยไอแพดมั้ย? หลายคนอาจเคยมีคำถามแบบนี้ในใจ แม้ว่า หน้าจอไอแพดของเราจะเป็นกระจกกันรอยที่มีคุณสมบัติแข็งแรงทนทาน อย่าง Gorilla Glass แต่กระจกก็คือกระจก เมื่อต้องเจอกับวัสดุที่มีความแหลมคมมากๆ หรือฝุ่นทรายก็อาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนหน้าจอ รวมถึงการตกกระแทกจากที่สูงก็มีโอกาสแตกหักเสียหายได้ เพราะแม้ว่าหน้าจอกระจกกันรอยขีดข่วนได้จริง แต่ไม่ได้ป้องกันแรงกระแทก ดังนั้นการติดฟิล์มป้องกันรอยจึงเปรียบเสมือหน้าด่านแรกที่จะช่วยป้องกันหน้าจอไอแพดของเรา และนอกจากจะช่วยป้องกันรอยขีดข่วนแล้วฟิล์มไอแพดยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานไอแพดให้ดียิ่งขึ้น แต่การจะเลือกฟิล์มไอแพดแบบไหนดี เรามีวิธีเลือกมาแนะนำ

ฟิล์มไอแพดแบบไหนดี?

          ก่อนไปดูวิธีเลือกฟิล์มไอแพด เรามาทำความรู้จักประเภทของฟิล์มที่นิยมใช้ทั้ง 3 ประเภท ดังนี้          

ฟิล์มไอแพดแบบกระจก

          ฟิล์มไอแพดแบบกระจก หรือ Tempered Glass อาจเรียกว่าฟิล์มได้ไม่เต็มปากนักเพราะตัววัสดุที่จริงแล้วเป็นกระจกนิรภัยที่มีความแข็งแรงทนทานและหนากว่ากว่าแบบฟิล์ม ให้สีสันสดใส คมชัด ไม่เพี้ยน สามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้ดี

ฟิล์มไอแพดแบบด้าน

           ฟิล์มไอแพดแบบด้าน หรือ Matte Screen Protector มีจุดเด่นตรงที่สามารถลดการเกิดรอยนิ้วมือ คราบมันต่างๆ ขณะใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งยังสามารถช่วยลดแสงหน้าจอที่จะทำร้ายสายตา ลดการสะท้อนแสงจากรอบข้าง แต่มีข้อเสียงตรงที่หากใช้ฟิล์มไอแพดแบบด้านที่มีคุณภาพไม่ดี จะทำให้สีที่มองเห็นผ่านฟิล์มผิดเพี้ยน ไม่สดใส จึงไม่เหมาะกับผู้ที่ใช้ไอแพดในการวาดรูป ทำภาพกราฟฟิค

ฟิล์มไอแพดแบบกระจก ผิวกระดาษ

          ฟิล์มไอแพดแบบกระจกผิวกระดาษ หรือ Paperlike ฟิล์มกระจกเนื้อสัมผัสกระดาษที่ถูกออกแบบมาเพื่อผู้ที่ใช้งานไอแพดและแท็บเล็ตโดยเฉพาะ ด้วยเม็ดกระดาษที่ถูกเคลือบลงบนพื้นผิวกระจกทำให้เกิดสัมผัสสากคล้ายผิวกระดาษจริง ทำให้เหมาะแก่การใช้งานวาดรูป จดบันทึก งานเขียน งานจดเลคเชอร์ ช่วยถนอมหัวปากกาสไตลัส แต่ยังคงความแข็งแรงทนทานแบบฟิล์มไอแพดแบบกระจก ที่สามารถทนแรงกระแทก ป้องกันรอยขีดข่วนจากการใช้งานได้ดีเยี่ยม ให้สีสันสดใสไม่ผิดเพี้ยน

ข้อควรพิจารณาในการเลือกฟิล์มกันรอยไอแพด

          หัวใจสำคัญที่สุดของการเลือกฟิล์มไอแพด คือคุณสมบัติในการปกป้องหน้าจอไอแพดจากรอยขีดข่วนและการกระแทก การพิจารณาเรื่องของราคาให้พอดีกับงบประมาณรวม แต่ก็ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่เราไม่ควรมองข้าม

เลือกขนาดของฟิล์มให้พอดีกับไอแพด

          ไอแพดแต่ละรุ่นมีขนาดที่แตกต่างกันออกไป หากเราเลือกขนาดของฟิล์มไอแพดที่มีขนาดไม่พอดีกับขนาดของหน้าจอไอแพดเพียงเพราะว่าราคาถูกกว่า ซึ่งผลที่ตามมาอย่างแรก คือประสิทธิภาพในการใช้งานไอแพดลดลง เพราะขอบไม่พอดีกับหน้าจอทำให้เวลาใช้งานจะตกขอบ ตัวฟิล์มที่มีขนาดเล็กกว่าก็ไม่สามารถปกป้องหน้าจอไอแพดส่วนที่เลยอกไปได้ และที่สำคัญยังส่งผลให้เกิดปัญหาเคสไอแพดดันฟิล์มหน้าจอ หรือระหว่างการใช้งานตัวฟิล์มถูกสะกิดหรือดันจนลอกออกมา ทำให้ในท้ายที่สุดเราก็ต้องเสียเงินติดฟิล์มใหม่อยู่ดี

เลือกให้เหมาะกับการใช้งานและไลฟ์สไตล์

          – หากคุณเป็นผู้ใช้งานทั่วไป และต้องการความเป็นส่วนตัว ควรเลือกฟิล์ม Privacy ฟิล์มป้องกันความเป็นส่วนตัว ซึ่งจะมองเห็นหน้าจอไอแพดของเราได้แค่มุมมองด้านหน้าเท่านั้น หากมองจากด้านข้างจะเห็นเพียงจอมืดๆ
          – หากคุณเป็นคนที่ใช้ไอแพดเพื่อความบันเทิง ดูหนัง ฟังเพลง เล่นโซเชียล หรือเล่นเกม ควรเลือกฟิล์มไอแพดที่มีคุณสมบัติป้องกันร้อยนิ้วมือ สามารถทำความสะอาดได้ง่าย
          – หากคุณมักใช้ไอแพดเป็นเวลาติดต่อกันนานๆ หรือเล่นในที่ที่มีแสงน้อย ควรเลือกฟิล์มถนอมสายตามีคุณสมบัติกรองแสงสีฟ้าจากหน้าจอได้ไม่ต่ำกว่า 70% เพื่อช่วยถนอมสายตา ไม่ให้เกิดภาวะตาล้าหรือจอประสาทตาเสื่อม
          – หากคุณเป็นคนที่ใช้งานสมบุกสมบัน หรือซุ่มซ่ามมีโอกาสทำไอแพดตกบ่อยๆ ควรเลือกติดฟิล์มกระจกนิรภัย หรือฟิล์มที่ช่วยลดแรงกระแทก ปกป้องหน้าจอได้ดี
          – หากคุณเป็นที่ใช้ไอแพดเพื่อการจด วาด ทำกราฟฟิค หรือใช้ปากกาสไตลัส ควรเลือกฟิล์มไอแพดแบบกระจกผิวกระดาษ Genius Paper Glass ที่ให้สัมผัสคล้ายกระดาษจริง ช่วยถนอมปากกาสไตลัส และสามารถปกป้องหน้าจอไอแพดจากรอยขีดข่วนในการใช้งานและการกระแทกได้ดี ทั้งยังให้สีสันคมชัดสดใส ด้วยเทคโนโลยีพิเศษ Genius dots เนื้อฟิล์มเรียงตัวเป็นระเบียบ ไม่กระจายแสง จึงทำให้สีเพี้ยนน้อยที่สุด จึงเป็นฟิล์มกันรอยไอแพดที่เหมาะกับคนทำงานกราฟฟิค วาดภาพ และผู้ที่ใช้งานปากกาสไตลัสเป็นประจำ

         การเลือกฟิล์มกันรอยไอแพด นอกจากจะต้องพิจารณายี่ห้อและราคาแล้ว ควรคำนึงถึงลักษณะการใช้งานและการป้องกันหน้าจอเป็นสิ่งสำคัญ เพราะฟิล์มไอแพดที่ดีนั้นต้องตอบสนองการใช้งานและเป็นด่านแรกในการปกป้องหน้าจอไอแพดจากการขีดข่วนและการกระแทกนั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

LINE LOGO SVG